default-logo

Người tạo nên thương hiệu cá thát lát Hậu Giang

Đằng sau thành quả đó là sự sáng tạo của những người thợ làm nên món đặc sản này.

    Đằng sau thành quả đó là sự sáng tạo của những người thợ làm nên món đặc sản này.

 

Bắt đầu sự nghiệp bằng việc phát triển quán ăn Tân Hậu Giang từ năm 1993, cô Nguyễn Thị Hà (thường gọi là cô Lệ), chủ quán ăn Tân Hậu Giang kể lại, lúc đầu chế biến món cá thát lát tẩm gia vị chiên giòn thử để bán cho khách, dần lại được nhiều khách ưa chuộng.

Với mong muốn phát triển con cá thát lát không chỉ là cá thương phẩm mà còn là thức ăn chế biến, với thị trường tiêu thụ ổn định, sau nhiều tháng suy nghĩ tìm cách làm ăn mới, việc đầu tiên cô Lệ nghĩ đến là phải quảng bá hình ảnh của cá thát lát đến người tiêu dùng. Người tiêu dùng dần quen với món ăn này. Những nỗ lực của cô đã được đền đáp, những đơn đặt hàng đến với quán ăn ngày càng nhiều.

Năm 2004, phong trào nuôi cá thát lát cườm bắt đầu phát triển mạnh. Từ đó, cô lại nghĩ đến việc mở rộng, cải tiến dây chuyền sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, món cá thát lát tẩm gia vị chiên giòn là đặc sản của quán ăn Tân Hậu Giang.

4 năm trở lại đây, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị ngày càng phát triển mạnh, cung ứng cho Co.opMart Vị Thanh, Cần Thơ và các doanh nghiệp khác. Không những thế, tiếng lành về món cá thát lát vang xa, nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh mỗi lần đến thăm vùng đất Hậu Giang đều ghé quán để thưởng thức món ăn của miền quê sông nước, nhiều người mua về làm quà biếu cho họ hàng, gia đình và người thân.

Khi hỏi đến bí quyết về món cá thát lát tẩm gia vị, cô Lệ cho biết: “Món cá thát lát đặc biệt rất dễ làm nhưng cũng rất khó vì quan trọng là kỹ thuật ướp tẩm cá”. Theo cô Lệ, cá thát lát có ưu điểm là thịt dai, ngọt, tuy nhiên nó lại có nhiều xương nhỏ nên người dân ngán ngại sử dụng. Để đảm bảo theo quy chuẩn quy định, khâu lựa chọn cá nguyên liệu phải thật kỹ càng, trọng lượng cá chỉ dao động từ 220-350 gram/con, bảo quản đông lạnh dưới 18 độ C. Đặc biệt, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị không được sử dụng phụ gia hay hóa chất trong quá trình chế biến và bảo quản, chỉ dựa vào đặc điểm của cá mà vẫn được hương vị đặc thù. Cô Lệ tâm đắc về món ăn của mình: “Cá thát lát của vùng quê mình thịt lại dai và ngon hơn so với các vùng lân cận”. Ngoài việc chế biến cá thát lát để bán cho khách tại quán thì hàng năm quán còn cung ứng ra thị trường hơn 1 tấn cá thát lát tẩm gia vị thành phẩm. Hiện nay, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị có hai mẫu gồm: vỉ xốp và hộp nhựa, với trọng lượng từ 250 gram đến 1kg, giá bán mỗi kilôgam là 150.000 đồng.

Hiện tại, quán ăn Tân Hậu Giang đã ký hợp đồng với hệ thống Metro, hệ thống Co.opMart để cung ứng ra thị trường. Trong thời gian tới, sản phẩm cá thát lát tẩm gia vị sẽ có trong các hệ thống siêu thị này. Việc con cá thát lát được công nhận thương hiệu không chỉ đưa hình ảnh con cá thát lát Hậu Giang đến người tiêu dùng, mà còn giải quyết bài toán lao động địa phương và mở ra nhiều triển vọng cho những người nuôi loại đặc sản này.

Bài, ảnh: THANH THÚY

About the Author
Close